CÁCH LẬP BÀN THỜ THẦN TÀI ĐÓN LỘC VỀ NHÀ

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Bàn thờ Thần Tài đẹp rước tài lộc vào nhà

Thổ Địa từ bao đời nay là nét văn hóa của người Việt. Đặc biệt những người làm ăn thì trong nhà càng không thể thiếu bàn thờ Ông Thần Tài. Thế nhưng bàn thờ Thần Tài gồm những gì không phải ai cũng nắm rõ. Nhất là cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa như thế nào chuẩn nhiều người còn phân vân. Vậy nên ngay hôm nay góc tư vấn Tâm Phát sẽ dành trọn bài viết để giải đáp rõ các vấn đề ấy.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Vấn đề đầu tiên bạn cần nắm rõ là bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Tuy nhiên trong thực tế không có quy định “chuẩn” nào về các đồ thờ Thần Tài trên bàn thờ. Thay vào đó ban đầu truyền thống thờ Thần Tài, Thổ Địa chỉ gồm một vài món đồ. Chẳng hạn như tượng Thần Tài, Thổ Địa và đĩa bạc,..

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Bàn thờ Thần Tài đẹp rước tài lộc vào nhà

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Bàn thờ Thần Tài đẹp rước tài lộc vào nhà

Tuy nhiên theo thời gian cách trang trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ngày càng sinh động. Và hiện tại đáp án của câu hỏi bàn thờ Thần Tài cần những gì sẽ được tổng hợp như sau:

  • Tượng Thần Tài, Ông Địa. Bởi vì người dân Việt thường thờ Ông Tài và Ông Địa cùng nhau. Một số bàn thờ Thần Tài có 3 ông, thêm tượng ông Thần Phát đặt ở giữa.
  • Hũ gạo, hũ muối và hũ nước: 3 loại thực phẩm thiết yếu được bày trí để cầu ấm no, tiền tài
  • Bát nhang (bát hương)
  • Ông cóc trên bàn thờ Thần Tài
  • Lọ hoa
  • Đĩa trái cây ngũ quả
  • Khay xếp 5 chén nước

Ngoài ra ở một số vùng miền còn có thêm cây cảnh để bàn thờ Thần Tài, tỏi,…Thế nhưng đa phần chỉ cần bạn chuẩn bị những đồ vật trong danh sách trên là cũng đủ rồi.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn

Một khi bạn đã hiểu bàn thờ Thần Tài gồm những gì thì giờ chỉ còn vấn đề bố trí bàn thờ nữa thôi. Theo đó thực tế cách bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa không khó nhưng có nguyên tắc. Bạn cần phải áp dụng cách bài trí thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn phong thủy để cầu bình an, tài lộc. Cụ thể bạn có thể tham khảo chi tiết cách sắp xếp từng đồ vật thờ như sau:

 

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đẹp thu hút tài lộc
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đẹp thu hút tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài – Tượng Thần Tài, Ông Địa 

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sẽ bắt đầu với tượng các vị thần. Đó là Thần Tài và Ông Địa – 2 vị thần cai quản đất đai. Khi bạn thờ cúng thần sẽ được bình an, may mắn và tài lộc.

Trong cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chuẩn thì Ông Tài, Ông Địa sẽ được đặt trong cùng. Nếu bạn tính theo hướng từ lưng bàn thờ ngoảnh mặt ra trước. Hai ông sẽ được đặt tương xứng song song với nhau. Tượng ông Thần Tài cũng ở vị trí ngang bằng với Ông Địa. Nhưng Thần Tài sẽ đặt ở bên trái bàn thờ. Còn Ông Địa sẽ sắp xếp vị trí đặt ở bên phải.

Cách bày trí bàn thờ Thần Tài – Hũ gạo, hũ muối, hũ nước 

Như đã chỉ ra ở trên bàn thờ Thần Tài gồm những gì luôn có hũ gạo – muối  – nước. 3 hũ được trưng trên bàn thờ cả năm. Chỉ đến cuối năm khi cúng lễ mới thay mới. Vậy cách sắp đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài với 3 vật phẩm này như thế nào?

Vâng khi bạn sắp xếp xong vị trí Ông Tài, Ông Địa thì sẽ đến 3 hũ. Theo đó trong cách sắp đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài thông thường 3 hũ nằm ở vị trí giữa. Được sắp xếp nằm giữa Ông Tài và Ông Địa.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Bàn thờ Thần Tài đẹp rước tài lộc vào nhà
Cách bài trí Thần Tài đẹp đúng chuẩn giúp gia chủ hưng thịnh

Cụ thể hơn hũ gạo và hũ nước sẽ được đặt ngang hàng, theo đường thẳng. Trong khi đó hũ nước sẽ được đặt lên trước một chút. Thoạt nhìn bạn có thể xem như cách xếp bàn thờ Thần Tài 3 hũ theo hình tam giác. Đỉnh của hình là hũ nước.

Cách bày bàn thờ Thần Tài – Bát nhang (bát hương) 

Bước kế tiếp trong cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa Thần Tài là xếp bát nhang (bát hương). Tuy nhiên trước khi xếp bát nhang lên bàn thờ bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau:

  • Rửa bát nhang thật sạch trước khi bày trí lên bàn thờ. Phải dùng rượu gừng tẩy uế.
  • Dùng keo 502 cố định bát hương khi bố trí, sắp xếp. Như vậy sẽ tránh các điềm gở trong làm ăn, kinh doanh.

Sau khi đã ghi nhớ và chuẩn bị cũng như thực hiện các chú ý trên thì bây giờ chỉ còn sắp xếp. Theo đó thông thường cách bày bàn thờ ông Thần Tài Thổ Địa vị trí bát hương sẽ nằm giữa. Vị trí sắp xếp ngay trung tâm bàn thờ. Nếu tính từ vị trí 3 hũ gạo – muối – nước sẽ nằm thấp hơn hũ nước, thẳng hàng tính theo chiều dọc bàn thờ. Còn nếu kết hợp Ông Tài – Ông Địa – bát hương sẽ là hình tam giác cân. Đỉnh của hình sẽ là vị trí bát hương.